Home | Thứ 7, Ngày 19.01.2019

“Đại gia” có thể “mua” quốc tịch và định cư nước ngoài?


17/11/2016 | 17:12

Nhiều quốc gia ‘bán’ quyền công dân hoặc tư cách thường trú nhân. Chính vì vậy mà nhu cầu người mua cũng ngày càng gia tăng.


Nhiều quốc gia ‘bán’ quyền công dân hoặc tư cách thường trú nhân. Chính vì vậy mà nhu cầu người mua cũng ngày càng gia tăng.

Trong những năm gần đây, toàn cầu đã bùng nổ một trào lưu mới. Các chương trình di dân kinh tế đang cho phép người ngoại quốc “mua” quyền công dân ở một quốc gia mới. Chương trình “mua” quyền công dân bằng một khoản ĐẦU TƯ đáng kể.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF đã nhấn mạnh sự tăng trưởng nhanh chóng và rõ rệt của xu hướng này. Nhiều người đang tìm kiếm ‘thiên đường an toàn về chính trị và kinh tế’. Kèm theo đó là những cân nhắc về lập kế hoạch bất động sản và thuế. Tuy chương trình di dân kinh tế mới phát triển trong những năm gần đây, nhưng thực tế các chương trình này đã diễn ra ở một số quốc gia hàng thập niên. Ví dụ đảo quốc kép St Kitts và Nevis đã có từ năm 1984, Vương Quốc Anh từ năm 1994.

“Mua” bán quyền công dân

Chương trình di dân kinh tế này diễn ra phổ biến ở châu Âu và vùng biển Caribê. Nhưng các chương trình tương tự cũng có mặt ở Canada, Hoa Kỳ, Úc, Singapore và New Zealand.

quốc tịch

Tuy các chương trình đã có sẵn trong nhiều năm, nhưng cho đến thời điểm gần đây IMF nhìn thấy sự gia tăng đáng kể trong số lượng người nộp hồ sơ và số tiền đầu tư vào các chương trình này.

Có thể nhìn thấy trong nhóm những nước đầu tư trao quyền công dân lập tức, đảo quốc Dominica trong vùng biển Caribê rẻ nhất. Số tiền Đầu tư chỉ $100,000 Mỹ kim (cộng thêm chi phí hồ sơ) và một cuộc phỏng vấn. Đắt nhất trong nhóm này là Cyprus, Cộng hòa Síp, một quốc đảo nằm ở phía đông Địa Trung Hải. Số tiền đầu tư theo yêu cầu để có quyền công dân là €2.5 triệu Euro.

Nhiều quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng đầu khu vực và thế giới lại không bán quyền công dân trực tiếp. Nhưng những quốc gia này có sẵn những chương trình ‘bán’ quốc tịch gián tiếp cho di dân kinh tế. Chỉ sau vài năm với tư cách thường trú nhân và những khoản đầu tư theo quy định.

quốc tịch 2

Phổ biến nhất trong nhóm này phải kể đến Hoa Kỳ. Chương trình đã có từ những năm 1990 với số tiền đầu tư đòi hỏi khá khiêm tốn trong danh sách. Chỉ với $500,000 Mỹ kim và thời gian chờ quốc tịch là 7 năm. Pháp có vẻ là nước đắt đỏ nhất trong nhóm này với €10 triệu Euro và thời gian để có quốc tịch là 5 năm. Latvia rẻ nhất với chỉ €35,000 và thời gian chờ để có quốc tịch gấp đôi Pháp, một thập niên. Thụy Sĩ là nước đòi hỏi sự ‘chăm chút’ nhất trong khoản tiền đầu tư với mỗi năm 250,000 Franc Thụy Sĩ. Ngoài ra chủ đầu tư còn phải chờ đến 12 năm để có quốc tịch.

Thông qua visa thường trú nhân, nhanh nhất để có quốc tịch ở những quốc gia có chương trình di dân kinh tế là Singapore. Chỉ 2 năm và số tiền đầu tư yêu cầu là $2,500,000 Singapore đôla. Quốc tịch Úc đắt đỏ với số tiền đầu tư yêu cầu là $5 triệu Úc kim. Thời gian chờ quốc tịch Úc trung bình là 5 năm.

Vì sao người ta đi mua quốc tịch?

Theo Viện Nghiên cứu Chính sách Di dân, các nhà đầu tư ngoại quốc nhìn thấy những lợi ích của việc “mua” quốc tịch hay giấy phép cư trú ở quốc gia khác. Những quyền lợi ấy bao gồm: Tận hưởng chất lượng cuộc sống tốt nhất, những quyền lợi của công dân nước mới cư trú…

Theo đó, khả năng nhiều “đại gia” sẽ đem cả gia đình đến định cư vĩnh viễn ở những quốc gia phát triển như Hoa Kỳ, Anh quốc, Úc. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, Mỹ không còn là sự lựa chọn hàng đầu để đầu tư di dân. Ngoài việc khả năng hoàn vốn của khoản đầu tư thấp thì tình hình chính trị xã hội ở Mỹ có điều bất ổn. Một số chính sách của Mỹ đưa ra không đảm bảo cuộc sống an toàn cho người dân. Với nước Anh, sau khi Anh rút khỏi khối EU, Anh phải đối mặt với nhiều vấn đề về kinh tế. Nhiều triệu phú Châu Âu lúc trước đầu tư tại Anh cũng rút vốn về và chuyển qua đầu tư tại Úc. Như vậy có thể thấy, Úc đang là sự lựa chọn hàng đầu của những người tìm kiếm cơ hội đầu tư và “mua” quốc tịch ở ngoại quốc.

 

 

QC Trai
QC Phai